Giang mai là bệnh lý do nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây là loại bệnh tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều bộ phận cơ thể nếu như không điều trị sớm. Với cách xét nghiệm giang mai phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm dưới đây, việc điều trị bệnh giang mai sẽ dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, nên xét nghiệm giang mai vào thời điểm nào sau khi quan hệ không an toàn? Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là 1 trong 5 bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay, thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục, ngoài ra bệnh còn lây qua tiếp xúc với vết loét giang mai, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, dùng chung bơm kim tiêm, mẹ bầu truyền sang con.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh giang mai như sau:

Giai đoạn 1: Bộ phận sinh dục xuất hiện các săng giang mai là vết loét nông có hình tròn hoặc bầu dục, phẳng với bề mặt da xung quanh, có màu đỏ và cứng nên thường gọi là săng cứng, sưng hạch bẹn.

Giai đoạn 2: Xuất hiện ban đỏ rải rác khắp cơ thể, viêm hạch lan tỏa, tóc rụng nhiều. Sau một thời gian triệu chứng bệnh biến mất, bệnh bước vào giai đoạn tiềm ẩn kéo dài nhiều năm và quay trở lại với những biến chứng cực nguy hiểm.

Giai đoạn 3: Xuất hiện các gôm giang mai, củ giang mai ở nhiều vị trí da, cơ, xương, tổn thương tim mạch, thần kinh,… gây biến dạng cơ thể, bại liệt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Bệnh giang mai khi mới bộc phát dễ bị nhầm lẫn với mụn rộp sinh dục, hạ cam, ghẻ, viêm da, nấm da,… nên cần thực hiện xét nghiệm giang mai để chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh hiệu quả.

Nên xét nghiệm giang mai khi nào?

Nên xét nghiệm giang mai vào thời điểm nào sau khi quan hệ không an toàn?

Bệnh giang mai chia thành nhiều giai đoạn phát triển bệnh, trong đó thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 3 – 4 tuần. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh xuất hiện ở ngay ngày thứ 10 và cũng có thể sau 90 ngày mới dần có những biểu hiện rõ ràng. Sau khi quan hệ không an toàn nghi ngờ mắc bệnh giang mai có thể đi xét nghiệm ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Có rất nhiều cách để xét nghiệm bệnh giang mai. Hiện nay tại các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội, những cách xét nghiệm giang mai sau được áp dụng phổ biến:

Xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai: Mẫu bệnh phẩm được lấy từ vết săng cứng, mảng viêm da, hạch bẹn,… được soi dưới kính hiển vi nền đen, hoặc nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi thường nhằm phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Đây là phương pháp giúp phát hiện bệnh nhanh nhất, thấy rõ sự chuyển động của xoắn khuẩn. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác đòi hỏi kỹ thuật viên phòng xét nghiệm phải có kinh nghiệm, mẫu bệnh phẩm lấy chính xác và được soi ngay sau khi lấy.

Xét nghiệm giang mai uy tín tại Phòng Khám Hữu Nghị

Xét nghiệm phản ứng huyết thanh: Bệnh nhân được lấy máu và đưa vào phòng xét nghiệm để kiểm tra. Có 2 loại xét nghiệm phản ứng huyết thanh là xét nghiệm RPR hoặc VDRL tìm kiếm kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai.

Đây là những xét nghiệm có độ chính xác cao, nhưng cần nhiều thời gian để nuôi cấy mẫu vi khuẩn trong bệnh phẩm và chỉ thực hiện được khi bệnh nhân đã có biểu hiện rõ ràng của bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA: Mẫu máu của người bệnh có phản ứng huyết thanh được kiểm tra lại thông qua xét nghiệm TPHA nhằm phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai trong máu chính xác nhất.

Xét nghiệm TPHA có độ chính xác rất cao, nhưng giá thành nhỉnh hơn các xét nghiệm khác.

  Ngoài ra, một số xét nghiệm như test nhanh Syphilis, CMIA cũng được sử dụng trong một số trường hợp.

icon  Lưu ý, để có kết quả xét nghiệm giang mai đúng, người bệnh cần chọn lựa những cơ sở y tế có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, thiết bị xét nghiệm hiện đại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM GIANG MAI UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG

Tại khu vực Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị (diachi) là địa chỉ thực hiện khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai hiệu quả được nhiều người biết đến.

Nhờ những ưu điểm vượt trội dưới đây, Hữu Nghị là địa chỉ được đông đảo bệnh nhân tìm đến xét nghiệm giang mai và thực hiện điều trị bệnh:

icon Phòng khám được cấp phép hoạt động khám, xét nghiệm và điều trị các bệnh xã hội thường gặp như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…

icon Hệ thống cơ sở vật chất tại phòng khám được đầu tư tốt, có thiết bị xét nghiệm nhập khẩu từ nước ngoài về, đem lại kết quả xét nghiệm giang mai chính xác, nhanh chóng và điều trị giang mai thành công.


Hữu Nghị – phòng khám chuyên khoa bệnh xã hội uy tín

icon Đội ngũ nhân viên y tế có nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh giang mai, có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm và chăm sóc bệnh nhân tốt, thành thạo trong xét nghiệm định bệnh.

icon Phương pháp điều trị giang mai tiên tiến hiệu quả, bao gồm dùng thuốc đặc trị, liệu pháp cân bằng miễn dịch,… giúp loại bỏ bệnh lý và ngăn chặn tái bệnh tốt.

icon Chi phí xét nghiệm giang mai được công khai trao đổi với người bệnh trước khi tiến hành làm xét nghiệm, đảm bảo minh bạch rõ ràng.

icon Thông tin người bệnh được bảo mật theo đúng quy định, không tiết lộ ra ngoài khi bệnh nhân chưa cho phép.

Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm hãy gọi đến Hotline: 0236 628 5666 hoặc nhấp vào >>Tư Vấn Trực Tuyến<< bên dưới để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng, miễn phí.